Home Marketing technology/Technical

Pingbacks

1947

Pingbacks được thiết kế để giải quyết một số vấn đề với trackback. Các tài liệu chính thức của pingback cho thấy có vẻ pingbacks tốt hơn so với trackback.

Ví dụ, Khi bạn viết một bài rất hay trên blog của mình. Zin đọc bài viết của bạn và comment trên bài viết này, đồng thời linkback đến bài viết gốc của Zin. Bằng việc sử dụng pingback, phần mềm của Zin có thể tự động thông báo cho bạn biết bài viết của Zin đã được liên kết bài viết của bạn, và phần mềm của bạn có thể làm điều tương tự, tức là cũng thông báo cho Zin biết bài viết của bạn cũng đã liên kết đến bài viết của Zin.

Có ba khác biệt cơ bản giữa pingback và trackback, đó là:

  • Ping back và trackback sử dụng các công nghệ giao tiếp rất khác nhau (XML-RPC và HTTP POST)
  • Pingback hỗ trợ việc tự động phát hiện, tức là phần mềm tự động tìm kiếm các link trong bài viết, và tự động thử pingback đến các URL đó. Trong khi đó trackback phải làm bằng tay bằng cách điền URL cần trackback.
  • Pingback không gửi đi bất cứ nội dung gì.

Cách tốt nhất hiểu về pingback là coi nhó như những comment từ xa:

  • Blogger A viết một bài viết trên blog của anh ta.
  • Blogger B viết trên chính blog của cô ấy và liên kết đến bài viết của Blogger A. Liên kết này sẽ tự động gửi một pingback đến Blogger A khi cả hai blog đều bật chức năng pingback.
  • Blogger A nhận được pingback này, sau đó blog của Blogger A tự động đi tới bài viết của Blogger B để xác nhận việc pingback đã được thực hiện.

Pingback thường chỉ được hiển thị trên blog của Blogger A như là một link đến bài viết của Blogger B. Theo cách này, chủ các blog không có quyền chỉnh sửa các pingback trên blog của mình (khác với trackback, người nhận được trackback có thể chỉnh sửa nội dung tóm tắt của nó). Quá trình xác nhận tự động đưa ra một mức xác thực và làm cho việc giả mạo pingback khó hơn rất nhiều.

Một số người cho rằng trackback có lợi thế hơn bời vì người đọc của Blogger A có thể ít nhất cũng xem được một chút những gì Blogger B viết, và sau đó quyết định họ có muốn đọc tiếp hay không. Một số người khác lại cho rằng pingback hay hơn vì họ có thể tạo các kết nối có thể xác minh được giữa các bài viết.

SHARE